Đầu tư cổ phiếu là gì?

by My Trần

Đầu tư cổ phiếu là cụm từ được sử dụng rất phổ biến đặc biệt trong giới kinh doanh bởi nó khả năng sinh lời cực cao. Vậy cổ phiếu là gì? Và đầu tư cổ phiếu là gì? Vậy cùng tìm hiểu và giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Cổ phiếu là gì?

1. Khái niệm cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại chứng khoán dưới dạng chứng chỉ và xác nhận quyền và lợi ích một cách hợp pháp của các nhà đầu tư khi tham gia vào một hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp nào đó. Thường các chủ sở hữu của công ty, doanh nghiệp là những người nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất. Và khi nắm giữ cổ phiếu thì sẽ trở thành cổ đông và là một trong những chủ sở hữu của công ty, doanh nghiệp. 

2. Đặc điểm của cổ phiếu là gì?

2.1. Không giới hạn kỳ hạn và không hoàn vốn.

Đặc điểm

Với khái niệm trên của cổ phiếu thì nó là giấy chứng nhận góp vốn của các cổ đông để tạo nên công ty cổ phần. Do đó nó chỉ có một chiều là góp vào và nó không thể hiện thời hạn, kỳ hạn hoàn vốn. Và khi công ty đó phá sản hay giải thể thì khi đó sẽ không còn tồn tại cổ phiếu.

READ  Đầu tư trái phiếu chính phủ liệu có là quyết định đúng đắn? 

2.2. Không ổn định và phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

Kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp quyết định trực tiếp đến giá cổ phiếu. Mà kết quả hoạt động của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố nên thường không ổn định do đó mà cổ phiếu cũng không cố định theo. Khi doanh nghiệp làm ăn đi lên thì khi đó cổ đông được hưởng lợi nhuận nhiều từ cổ phiếu hơn so với các loại lãi suất cố định chứng khoán khác. 

Ngược lại, khi  doanh nghiệp làm ăn đi xuống hay thua lỗ, thì cổ phiếu có thể sẽ rất thấp hoặc cũng có thể là không có cổ phiếu. Và khi công ty phá sản và thanh lý thì cổ đông là những người cuối cùng nhận được giá trị còn lại từ tài sản thanh lý đó.

2.3. Giá của cổ phiếu thay đổi và biến động rất mạnh.

Cổ phiếu chịu ảnh hưởng từ kết quả kinh doanh do đó mà giá của nó biến động và chịu sự tác động nhiều nhất ở trên thị trường thứ cấp.

2.4. Tính lưu thông

Có tính lưu thông và có giá trị như là một loại tài sản thực sự. Và khi tính thanh khoản sẽ giúp chủ sở hữu chuyển đổi cổ phiếu thành tiền mặt khi cần thiết. Ngoài ra thì tính lưu thông còn giúp chủ sở hữu cổ phiếu có thể tặng hay cho thừa kế tài sản của mình.

2.5. Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản

Cổ phiếu có thể dễ dàng chuyển hóa thành tiền mặt. Tuy nhiên thì tính thanh khoản này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kết quả kinh doanh và mối quan hệ cung – cầu trên thị trường.

2.6. Tính rủi ro cao

Theo lý thuyết thì khi đã phát hành thì cổ phiếu sẽ không đem lại rủi ro cho tổ chức phát hành mà nó đem lại rủi ro cho chủ sở hữu cổ phiếu. Do giá trị của cổ phiếu được quyết định bởi kết quả kinh doanh cũng như tình hình kinh tế, chính trị của xã hội, quốc gia,… Ngoài ra giá trị cổ phiếu còn bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông của các nhà đầu tư. Ví dụ như khi thiếu sự hiểu biết hay các thông tin không chính xác thì sẽ khiến cổ phiếu rủi ro nhiều hơn. Tuy nhiên thì khi gặp rủi ro cao thì thường sẽ đi kèm với kỳ vọng và lợi nhuận lớn. Đây cũng chính là điều tạo nên sự hấp dẫn khi đầu tư cổ phiếu.  

READ  CÁCH ĐỌC BÁO CÁO TÀI CHÍNH DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

3. Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu

Với những khái niệm và đặc điểm của cổ phiếu ở trên thì chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu được đầu tư cổ phiếu là gì rồi. Đầu từ cổ phiếu là một hình thức đầu tư chứng khoán mà người tham gia sẽ bỏ vốn của mình ra để mua bán cổ phiếu của công ty doanh nghiệp đó với giá niêm yết. Và lợi nhuận có được từ sự chênh lệch của giá bán và giá mua. Đây còn là một hình thức mua bán cổ phiếu online vì các giao dịch được thực hiện một cách trực tuyến thông qua các thiết bị điện tử như máy tính, laptop,.. Vậy đầu tư cổ phiếu như thế nào và tại sao hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

4. Nên đầu tư vào cổ phiếu tại sao

4.1 Khả năng mang lại lợi nhuận cao

Khả năng mang lại lợi nhuận

Nếu đặt giữa việc gửi tiết kiệm và nắm giữ cổ thiếu thì chắc chắn cổ phiếu mang lại cho bạn lợi nhuận gấp nhiều lần nếu bạn biết các mua và lựa chọn loại cổ phiếu. Vì lợi nhuận tiết kiệm rơi vào khoảng 6 – 7%/năm còn tốc độ tăng trưởng của các Công ty trên thị trường trung bình là 20%/năm. 

READ  Operating Profit Margin là gì và có ý nghĩa ra sao đối với doanh nghiệp? 

Bên cạnh đó khi bạn càng sở hữu nhiều cổ phiếu thì phần lợi nhuận của bạn cũng càng lớn. Và khi nếu công ty làm ăn có lãi thì giá cổ phiếu tăng đồng nghĩa là bạn sẽ có lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cổ phiếu.

4.2. Là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt

Hiểu một cách đơn giản là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản. Ví dụ như khi buôn bán một mặt hàng nào đó thì bạn chỉ tiêu thụ được hàng khi có người mua. Còn thị trường chứng khoán là nơi màu mỡ bởi nó tập trung nhiều người mua và bán các mặt hàng chứng khoán. 

Mọi giao dịch mua bán cổ phiếu diễn ra nhanh chóng trong thời gian ngắn gọn bởi những người tham gia thị trường và cổ phiếu cũng có thể nhanh chóng chuyển thành tiền mặt. 

4.3. Kênh đầu tư linh hoạt

Tính linh hoạt

Với các kênh đầu tư khác thì bạn phải cần có 1 số tiền khá khá lớn như vài trăm triệu mới có thể đầu tư nhưng đối với cổ phiếu thì bạn chỉ cần vài triệu là có thể đầu tư được. Ngoài ra bạn cũng không cần chờ vài tháng hay vài năm mới sinh được lời mà chỉ cần thời gian ngắn như tối thiểu 2 ngày nắm giữ và khi giá cổ phiếu tăng bạn có thể bán ra bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó thì có nhiều thị trường mua bán cổ phiếu linh hoạt như thị trường thứ cấp, tiên cấp, OCT hay các sàn giao dịch chứng khoán. Các giao dịch nhanh chóng ở bất kỳ đầu trên mọi thiết bị.

5. Kết luận

Mong rằng với những thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về đầu tư cổ phiếu là gì. Mong rằng với những thông trên bạn sẽ có những đầu tư đúng đắn và mang lại nhiều lợi nhuận.

You may also like

6 comments

דירות דיסקרטיות ברמת גן 17/12/2021 - 23:14

כחלק מהשירות, אנו מעניקים משלוחים בכל הארץ עד לבית הלקוח ושומרים עבורך על דיסקרטיות מלאה. דירות דיסקרטיות במרכז

Reply
Quality Wordpress links in the comments 09/04/2022 - 03:31

Quality Wordpress links in the comments from 5000 uniques. domains order here.

Reply
Writing Articles with Artificial Intelligence 09/04/2022 - 13:12

I don’t need to tell you how important it is to optimize every step in your SEO pipeline. But unfortunately, it’s nearly impossible to cut out time or money when it comes to getting good content. At least that’s what I thought until I came across Article Forge… Built by a team of AI researchers from MIT, Carnegie Mellon, Harvard, Article Forge is an artificial intelligence (AI) powered content writer that uses deep learning models to write entire articles about any topic in less than 60 seconds. Their team trained AI models on millions of articles to teach Article Forge how to draw connections between topics so that each article it writes is relevant, interesting and useful. All their hard work means you just enter a few keywords and Article Forge will write a complete article from scratch making sure every thought flows naturally into the next, resulting in readable, high quality, and unique content. Put simply, this is a secret weapon for anyone who needs content. I get how impossible that sounds so you need to see how Article Forge writes a complete article in less than 60 seconds! order here.

Reply
Register here and get a bonus 12/04/2022 - 14:31

Being a digital marketer today is definitely not easy! Not only do you need high-quality content, you need a lot of it. But creating good content is incredibly time consuming. At least that is what I thought until I came across WordAi… In case you have never heard of WordAi, it is a lightning fast content rewriter that uses Artificial Intelligence to automatically create unique variations of any piece of content. The best part is, WordAi creates rewrites that both humans and Google love.  I know, that’s a bold claim and I was pretty skeptical myself. So I decided to test their claims with their free trial and can tell you honestly, I opted directly for the yearly subscription after that. I’m not exaggerating when I tell you that WordAi is better than any other tool, service, or method on the market. I have been using WordAi to fill out my blogs and have already covered the cost of my yearly subscription. Its crazy but Im just scratching the surface of how far I can scale my SEO with WordAi! While I am using WordAi to scale my SEO efforts, you can also use WordAi to diversify your copy or even brainstorm to beat writers block! I could tell you about WordAi all day, but you really just need to try it for yourself. They are so confident in their technology that they offer a completely free 3-day trial AND a 30-day money back guarantee. So what are you waiting for? Click here to get started with WordAi for Free! Register here and get a bonus.

Reply
Register here and get a bonus 12/04/2022 - 14:32

Being a digital marketer today is definitely not easy! Not only do you need high-quality content, you need a lot of it. But creating good content is incredibly time consuming. At least that is what I thought until I came across WordAi… In case you have never heard of WordAi, it is a lightning fast content rewriter that uses Artificial Intelligence to automatically create unique variations of any piece of content. The best part is, WordAi creates rewrites that both humans and Google love.  I know, that’s a bold claim and I was pretty skeptical myself. So I decided to test their claims with their free trial and can tell you honestly, I opted directly for the yearly subscription after that. I’m not exaggerating when I tell you that WordAi is better than any other tool, service, or method on the market. I have been using WordAi to fill out my blogs and have already covered the cost of my yearly subscription. Its crazy but Im just scratching the surface of how far I can scale my SEO with WordAi! While I am using WordAi to scale my SEO efforts, you can also use WordAi to diversify your copy or even brainstorm to beat writers block! I could tell you about WordAi all day, but you really just need to try it for yourself. They are so confident in their technology that they offer a completely free 3-day trial AND a 30-day money back guarantee. So what are you waiting for? Click here to get started with WordAi for Free! Register here and get a bonus.

Reply
נערות ליווי תל אביב 12/04/2022 - 17:42

I was pretty pleased to discover this great site. I need to to thank you for your time for this particularly fantastic read!! I definitely appreciated every part of it and I have you book marked to see new stuff on your blog

Reply

Leave a Comment