Ngày 13.02.2019, Chính phủ Cộng hòa Síp đã phê duyệt những thay đổi trong Chương trình đầu tư nhận quốc tịch Síp (CIP) – một trong những chương trình đầu tư định cư hiệu quả và nhanh nhất thế giới để trở thành công dân Châu âu hiện nay.

Tính tới thời điểm hiện tại, chương trình đã cấp 1.870 hộ chiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Síp và mang về gần 7 tỷ Euro đất nước này. Những thay đổi quan trọng này nhằm mục đích thắt chặt an ninh và gia tăng độ tin cậy của chương trình. Sự điều chỉnh này có hiệu lực chính thức kể từ ngày 16.05.2019.

– Khoản đầu tư 2 triệu Euro khi mua bất động sản mới xây dựng vẫn được giữ nguyên như trước.

– Bổ sung thêm phương án mới với mức đầu tư 2,5 triệu Euro nếu mua bất động sản đã qua sử dụng.

– Nhà đầu tư sẽ được yêu cầu có visa Schengen trước khi chính thức nộp đơn xin nhập quốc tịch.

– Những ứng viên đã từng nộp đơn xin nhập quốc tịch vào một quốc gia thành viên khác thuộc EU sẽ không được tham gia chương trình.

– Nhà đầu tư sẽ phải duy trì khoản đầu tư của mình trong vòng 5 năm kể từ ngày nhập tịch thay vì 3 năm như trước đây.

– Trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhập tịch, nhà đầu tư có thể yêu cầu thay đổi khoản đầu tư của mình với điều kiện được sự đồng ý của Bộ tài chính Síp.

– Lĩnh vực vận tải và logistics sẽ được giới thiệu như một tiêu chí đầu tư mới trong chương trình. Điều kiện đầu tư vào trái phiếu chính phủ sẽ không còn là hình thức đầu tư của chương trình.

– Giấy phép quy hoạch nhà ở là điều kiện bắt buộc khi nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch nếu nhà đầu tư lựa chọn bất động sản đang xây dựng. Phải có Giấy chứng nhận hoàn thành công trình được kiến trúc sư của dự án ký tên nếu bất động sản đã hoàn thiện. Trong trường hợp dự án đang được xây dựng, một khoản tiền tương đương 5% giá trị bất động sản sẽ phải được đảm bảo trong một tài khoản đặc biệt hoặc nhà đầu tư phải có một khoản Bảo lãnh ngân hàng bằng 5% giá trị bất động sản nhằm đảm bảo lợi ích của người mua về việc hoàn thành công trình.

– Bắt buộc đóng góp 75.000 EUR nhằm phát triển hoạt động nghiên cứu Cộng hòa Síp.

– Bắt buộc đóng góp 75.000 EUR cho Tổ chức phát triển quỹ đất đai nhằm tài trợ cho các chương trình nhà ở thu nhập thấp của Síp.

– Quy trình kiểm tra hồ sơ lý lịch sẽ được thực hiện bởi một công ty nước ngoài độc lập theo chỉ định trên từng ứng viên.

VietnamCyprus